Bài viết nổi bật

7 năm bức tử sông Hậu

Nước cấp là gì?

Sau khi xét nghiệm, phân tích mẫu nước màu đỏ xuất hiện trên vùng biển Kỳ Anh (Hà Tĩnh), Bộ Tài nguyên và Môi trường nhận định vệt nước đỏ là do một loại tảo gây nên.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Trần Hồng Hà vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng về kết quả kiểm tra hiện tượng nước biển xuất hiện vệt màu đỏ tại khu vực cảng Vũng Áng và Sơn Dương (Hà Tĩnh).

Theo đó, ngày 19/1 và ngày 18/2 tại khu vực cảng Vũng Áng và khu vực bên trong đê chắn sóng cảng Sơn Dương của Công ty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệp (Formosa Hà Tĩnh) xuất hiện nhiều vệt nước màu đỏ hồng và nổi bọt. Đồng thời, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện một đoạn video quay một họng xả nước màu đỏ không rõ vị trí và cho rằng đó là họng xả của Formosa xả thải.

Nhận được thông tin, Bộ TN&MT đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, lấy mẫu nước biển để phân tích .

Dải nước đỏ khoảng 50 m xuất hiện ngày 18/2 tại cảng Sơn Dương

qua phân tích 6 mẫu nước biển cho thấy tại cảng Vũng Áng vị trí xa bờ 1.000 m và ở tầng đáy, mẫu nước sát bờ và cách bờ 500 m ở tầng mặt có Amonia vượt ngưỡng 1,34 đến 1,78 lần. Tại khu vực cảng Sơn Dương có Amonia vượt 31,2 lần. Các thông số ô nhiễm khác đều đạt quy chuẩn cho phép.

Theo báo cáo phân tích thực vật phù du trong ba mẫu nước tại cảng Vũng Áng (điểm sát bờ, cách bờ 500 m và 1.000 m) và một mẫu tại cảng Sơn Dương, có sự xuất hiện mật độ rất cao của tảo Noctiluca scintillans (hay còn gọi là thủy triều đỏ).

Càng gần bờ mật độ tảo càng cao. Vệt nước màu hồng tại cảng Vũng Áng mật độ đạt khoảng 46 tế bào/lml (tương ứng khoảng 46.000 tế bào/1 lít nước biển) và tại cảng Sơn Dương mật độ xuất hiện tảo đạt khoảng 135.000 tế bào/1 lít nước biển.

Bộ TN&MT nhận định, vừa qua có hiện tượng bùng phát mật độ rất cao của tảo Noctiluca scintillans tại khu vực sát bờ của cảng Sơn Dương và cảng Vũng Áng (Hà Tĩnh) nhưng đến ngày 18/2 tảo này đã bắt đầu tàn lụi.

Tảo Noctiluca scintillans phân bố tại Cảng Vũng Áng ngày 18/02. Ảnh: Chụp qua kính hiển vi từ báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường.  

Theo phân tích, loài tảo này không sinh độc tố sinh học nên không có nguy cơ gây ngộ độc cho người hay thủy sản. Nhưng ở mật độ cao chúng có khả năng tích tụ Amonia với hàm lượng cao rồi giải phóng vào môi trường nước, gây tình trạng cạn kiệt ôxy trong nước và có thể gây chết thủy sản.

Trong văn bản, Bộ TN&MT cũng đề nghị Thủ tướng giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông điều tra, xử lý đối với người, cơ quan đăng tin sai sự thật.

Khu vực cảng Vũng Áng và Sơn Dương (Hà Tĩnh), nơi xuất hiện vệt nước màu đỏ. Ảnh: Google Maps. 

Viết bình luận

Họ và tên

Email

Nội dung