Bài viết nổi bật

7 năm bức tử sông Hậu

Nước cấp là gì?

Hệ thống dọn rác thải này hứa hẹn sẽ giúp dọn sạch hàng chục ngàn tấn rác trên đại dương. Chủ nhân của hệ thống là sinh viên Hà Lan Boyan Slat, 20 tuổi.​

​Năm ngoái, Slat đã lập tổ chức phi lợi nhuận Ocean Cleanup (Dọn sạch đại dương) và phát động chiến dịch gây quỹ quy mô lớn, thu được 2 triệu USD.

Theo Discovery, kế hoạch của Slat là lắp đặt một hệ thống phao nổi hình chữ V trên đường đi của các dòng hải lưu lớn. Hệ thống này sẽ thu gom rác trôi nổi trên mặt nước mà không gây ảnh hưởng đến sinh vật biển bên dưới. Rác sẽ dồn về góc hình chữ V và các tàu sẽ đến chở rác đi xử lý.

Hệ thống sẽ bắt đầu được đưa vào vận hành vào năm tới trên vùng biển giữa Nhật Bản và Hàn Quốc, gần nhóm đảo Tsushima. Theo thiết kế, hệ thống sẽ gom rác trong hai năm trước khi được triển khai rộng ra.

Tổng chiều dài của nó 20km - là cấu trúc nổi trên biển dài nhất từ trước tới nay. Dự kiến đến giai đoạn cuối nó sẽ được thiết kế dài đến 100km. Theo ước tính của Ocean Cleanup, khi đó hệ thống có thể loại bỏ 42% lượng rác trên Thái Bình Dương trong 10 năm, tương đương 70.320 tấn rác.

Hiện tại hệ thống đã được lắp thử nghiệm tại Nhật với tổng chiều dài 2km và cho thấy hiệu quả gom rác tuyệt vời. 

Slat cho biết ý tưởng làm sạch đại dương nảy lên trong đầu khi anh lặn trên vùng biển ngoài khơi Hi Lạp năm 16 tuổi. Từ đó, anh không ngừng tìm hiểu, nghiên cứu để cho ra đời hệ thống làm sạch đại dương.

Anh ước tính với phương pháp này chỉ tốn khoảng 5 USD để xử lý 1kg rác, chỉ bằng 3% của các phương pháp tiềm năng khác.

Một số hình ảnh đáng chú ý về hệ thống dọn rác trên biển của Slat:

Viết bình luận

Họ và tên

Email

Nội dung