Bài viết nổi bật

7 năm bức tử sông Hậu

Nước cấp là gì?

Ô nhiễm môi trường nói chung và ô nhiễm nguồn nước nói riêng hiện nay đang ở mức báo động. Song song với các chính sách, những công trình xử lý nước thải trọng điểm lần lượt triển khai và xây dựng tuy nhiên gần đây, sau khi hàng loạt những đơn vị vi phạm về an toàn môi trường, xả thải trái phép, hoạt động xả nước thải độc hại ra môi trường mà không có hệ thống xử lý nước thải bị phát hiện làm khiến chúng ta phải đặt câu hỏi? ô nhiễm môi trường nước tại Việt Nam ta sẽ kết thúc thời điểm nào?

Những vi phạm bị phát hiện đều gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường.

Xả thải chui, xả thải trái phép không qua hệ thống xử lý nước thải có thể là khái niệm không còn xa lạ với nhiều người. Danh sách các đơn vị vi phạm được cập nhật từ các kênh thông tin đại chúng phản ánh 1 thực trạng đáng báo động tại nhiều nơi trên cả nước về tình hình xử lý nước thải và chấp hành các quy định của pháp luật đối với lĩnh vực môi trường của nhiều đơn vị. Chẳng hạn, mới đây Ngày 17.6, tin từ UBND tỉnh Tây Ninh, cho biết đã xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH sản xuất thương mại GNG 340 triệu đồng về hành vi xả thải có thông số ô nhiễm vượt gấp 5 lần quy chuẩn ra môi trường.

Được biết, Công ty GNG hoạt động với công suất 40 tấn bột/ngày, lượng nước thải phát sinh 480m3/ngày, đêm. Dù có đầy đủ hệ thống xử lý nước thải nhưng do lượng nước thải quá tải nên công ty đã cho xả thẳng xuống suối Tân Hưng dẫn ra sông Vàm Cỏ Đông. Xả thải trái phép của nhiều đơn vị là một trong những lý do vì sao sông Vàm Cỏ Đông lại

đen tới như vậy. Không những GNC, điển hình khác gây ảnh hưởng đã bị bắt quả tang là Cơ sở thu mua phế liệu và gia công hạt nhựa Hồng Kim, xả trực tiếp nước rửa mủ nhựa xuống kênh Tiêu nối ra sông Vàm Cỏ Đông. Chủ cơ sở sản xuất này đã thừa nhận hành vi trên do không vận hành hệ thống xử lý nước thải.
Trong tháng 5, 2016 Sở TN-MT Tây Ninh đã phối hợp với PC49 kiểm tra và phát hiện có 19 cơ sở sản xuất bún, hủ tiếu, miến… tại TT.Châu Thành xả toàn bộ nước thải sản xuất ra sông Vàm Cỏ Đông. Điển hình tiếp nữa là việc cơ quan chức năng bắt quả tang Công ty TNHH Hight Vina Apparel (xã Long Thành Nam, H.Hòa Thành) xả toàn bộ nước thải trong quá trình sản xuất cùng nước thải sinh hoạt của 1.400 công nhân trực tiếp ra sông Vàm Cỏ Đông. Hành động xả thải chui này đang được cơ quan chức năng củng cố hồ sơ và sớm đưa ra biện pháp xử lý thích đáng.

Theo nhận định của cơ quan có thẩm quyền thì nguồn nước bị ô nhiễm tại Vàm Cỏ Đông một phần do các đơn vị DN xả thải chưa qua xử lý ra môi trường. Tiếp theo đó phải kể tới đáng kể là do mưa lớn cuốn theo lượng chất bẩn tồn đọng trong các cống rãnh sau nhiều tháng nắng hạn làm ô nhiễm nguồn nước, khiến nguồn nước có màu đen. Ngoài ra, một lượng lớn nước thải sinh hoạt của toàn bộ dân cư TP.Tây Ninh và TT.Châu Thành (khu vực này chưa có hệ thống xử lý nước thải) xả thẳng xuống sông, góp phần gây ô nhiễm nguồn nước.

Chuyện ô nhiễm nguồn nước cũng tới từ những khu công nghiệp, chẳng hạn – trước thực trạng nguồn nước bị ô nhiễm nặng nề tới mắt thường nhìn qua cũng thấy, mũi cũng ngửi thấy. Mới đây, ngày 13/6, UBND TP Đà Nẵng đã thành lập đoàn công tác liên ngành, kết hợp với đại diện người dân xung quanh tiến hành kiểm tra việc thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường tại Khu công nghiệp Liên Chiểu. Nôi dung để rà soát lại toàn bộ quy trình quản lý, các công trình máy móc, thiết bị vận hành và đánh giá việc xử lý nước xả thải của Trạm xử lý nước thải tập trung Khu công nghiệp Liên Chiểu, trên cơ sở đó xác định rõ nguyên nhân gây nên mùi hôi thối và đề xuất hướng xử lý. Trạm xử lý nước thải tập trung Khu công nghiệp Liên Chiểu gây mùi hôi thối, khiến môi trường sống của hàng trăm hộ dân xung quanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Theo phóng sự ghi nhận của đài phát thanh truyền hình Việt Nam ( VTV1 ) Trạm xử lý đã thường xuyên xả nước thải chưa xử lý đúng kỹ thuật từ buổi chiều đến 23h hàng ngày, khiến môi trường bị ô nhiễm, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân. Trạm xử lý nước thải khu công nghiệp Liên Chiểu được xây dựng từ năm 2011. Mỗi ngày, tại đây xử lý từ 600 đến 700m3 nước thải. Tuy nhiên, lượng nước thải từ các nhà máy trong khu công nghiệp đổ về bể chứa của trạm cao gấp đôi, cùng với công nghệ xử lý lạc hậu nhưng không được nâng cấp là nguyên nhân chính dẫn đến việc trạm xử lý đã không đảm bảo đầu ra khi xả thải ra môi trường.

Viết bình luận

Họ và tên

Email

Nội dung