Bài viết nổi bật

7 năm bức tử sông Hậu

Nước cấp là gì?

Các trạm xử lý nước thải tại các cụm công nghiệp ở Hà Nội có cũng như không, nơi thì trùm mền, chỗ thì không hoạt động hoặc hoạt động không hiệu quả, hệ quả môi trường lãnh đủ.

Khu xử lý nước và nước thải thuộc cụm Yên Sở (Q.Hoàng Mai, Hà Nội) - Ảnh: Nguyễn Khánh

Hàng loạt trạm xử lý nước thải hoạt động không hiệu quả, xây dựng xong nhưng chưa hoạt động, không hoạt động, đó là đánh giá sau đợt giám sát của HĐND TP Hà Nội tại các cụm công nghiệp trên địa bàn.

Cụ thể, trong tổng số 43 cụm công nghiệp đã hoạt động có tới 19 cụm chưa có dự án đầu tư xây dựng trạm xử lý nước thải tập trung. 

Ngoài ra, trong số các cụm đã có trạm, có 8 cụm chưa hoạt động hoặc không hoạt động, một số cụm hoạt động không đạt chất lượng. 

Trong đó có các trạm công suất thiết kế lớn như cụm Duyên Thái (huyện Thường Tín), Nguyên Khê (huyện Đông Anh), Bát Tràng (huyện Gia Lâm)…

Nhiều trạm xử lý nước thải tập trung của các cụm công nghiệp đã được xây dựng cũng không có hệ thống quan trắc nước thải tự động theo đúng quy định. 

Thậm chí, như cụm sản xuất làng nghề tập trung xã Tân Triều (huyện Thanh Trì), hệ thống xử lý nước thải tập trung xây dựng từ năm 2007 nhưng đến nay vẫn "đắp chiếu" chưa vận hành lần nào. 

Tại điểm công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp Hồ Điền, xã Liên Trung (huyện Đan Phượng) toàn bộ nước thải xả thẳng ra môi trường.

Ngoài ra có tình trạng các cơ sở đối phó trong ký cam kết bảo vệ môi trường, đăng ký đạt tiêu chuẩn môi trường nhưng không thực hiện.

Ông Nguyễn Nguyên Quân, trưởng Ban đô thị HĐND TP Hà Nội, cho rằng cần phải truy rõ trách nhiệm của các đơn vị, địa phương để xảy ra tình trạng này. 

Ông Quân đề nghị các sở Xây dựng, Công thương, Tài nguyên - môi trường rà soát, đánh giá, trình TP sớm ban hành chế tài xử lý đối với các doanh nghiệp vi phạm.

Viết bình luận

Họ và tên

Email

Nội dung