Bài viết nổi bật

7 năm bức tử sông Hậu

Nước cấp là gì?

(NLĐO) – Tính đến 17 giờ ngày 17-5 số lượng cá chết vớt lên là trên 14 tấn. Cá chết nhiều nhất là cá rô phi vì sức đề kháng yếu hơn các loại khác.

Chiều 17-5, Ban Tuyên giáo Thành uỷ TP HCM đã tổ chức họp báo khẩn thông báo nguyên nhân cá chết hàng loạt trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè.

Tiếp tục kiểm tra, không chủ quan

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP HCM cho biết sau khi có hiện tượng trên, sở đã tiến hành xử lý và lấy mẫu nước đi xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm cho thấy một số chỉ tiêu về độ mặn, độ kiềm nằm trong ngưỡng cho phép không gây chết cá. Một số chỉ tiêu về nhiệt độ, độ trong, độ PH, NH4 vượt ngưỡng cho phép. “Đây là nguyên nhân chính gây ra cá chết hàng loạt. Do đó, nguyên nhân gây ra cá chết do nước bị ô nhiễm cục bộ, sinh ra khí độc vì cơn mưa đầu mùa cuốn dòng nước ô nhiễm thượng nguồn đầu kênh phía Tân Bình đổ xuống” – ông Trung khẳng định.

“Cũng theo kết quả xét nghiệm, nguyên nhân cá chết là tương đồng với những năm trước” - ông Trung nói và cho biết số cá chết sẽ được vớt và đưa về bãi rác Đa Phước xử lý. Đồng thời, Sở đã cho đưa xuống 5 tấn vi sinh hữu cơ để tăng cường độ oxy hòa tan trong nước dưới kênh.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng khuyến cáo người dân không nên vớt cá để sử dụng cho người và gia súc. Bên cạnh đó, thời điểm hiện nay, độ ô nhiễm của nước chưa ổn định, tốt nhất không thả cá và thả loại cá gì nên theo cơ quan chuyên môn hướng dẫn.

Lý do lượng cá chết nhiều hơn những năm trước, ông Trung cho biết kết quả xét nghiệm cho thấy độ PH trong nước kênh cao và nhiệt độ cũng cao hơn.

Giải pháp về lâu dài, nghiên cứu đầu tư, tăng cường xử lý nước, đặc biệt là trong thời điểm giao mùa. Nhất là sau các cơn mưa đầu, ngay sau mưa đưa hóa chất xuống, giảm độ bùn, tăng oxy hơn. “Sau khi xử lý, chúng tôi sẽ lấy mẫu xét nghiệm tiếp. Sẽ không chủ quan tiếp tục xử lý và theo dõi” – ông Trung cho hay.

Đã vớt được hơn 14 tấn cá chết

Về công tác xử lý cá chết trên kênh, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TP cho biết đã huy động trên 16 phương tiện: ca nô, tàu phù hợp thu gom cá chết; tăng cường thêm của các công ty công ích quận, huyện… cố gắng từ đây đến tối sẽ xong. Ngoài hiện trường đang có 1 phó giám đốc của sở chỉ đạo xử lý vì để lâu sẽ hôi, ảnh hưởng đến bà con. Sở đã tăng cường cả xà lan để vớt cá chết. Hiện số lượng cá chết vớt được tính tới 17 giờ là trên 14 tấn. Theo ông Thắng, chết nhiều nhất là cá rô phi vì sức đề kháng yếu hơn các loại khác.

Thông tin thêm về nguyên nhân cá chết, ông Trần Văn Sơn, Phó Chi Cục trưởng Chi cục quản lý chất lượng và bảo vệ nguồn lợi thủy sản TP cho biết cơn mưa lớn đầu mùa đã kéo theo nước ô nhiễm cống sinh hoạt và rác trên đầu nguồn đổ xuống, dòng đối lưu tích tụ sinh ra khí độc gây ô nhiễm. “Biện pháp lâu dài là phải có hệ thống xử lý nước thải trước khi đổ ra sông. Hiện TP đã có dự án này. TP đang chỉ đạo các cơ quan chức năng gấp rút thực hiện” – ông Sơn cho biết.

Viết bình luận

Họ và tên

Email

Nội dung