Bài viết nổi bật

7 năm bức tử sông Hậu

Nước cấp là gì?

Sự việc đang khiến dư luận và đặc biệt là nhân dân các tỉnh miền Trung quan tâm và trở thành tâm điểm trong những ngày qua và chưa thấy dấu hiệu hạ nhiệt là câu chuyện cá chết hàng loạt ở Hà Tĩnh được cho là có liên quan tới việc xả thải ra môi trường của FORMOSA. Sự việc chưa có kết luận chính xác song hãy cùng Phước Thịnh E&c tìm hiểu một số những giấy phép và xả thải của FORMOSA Hà Tĩnh.

Những quy định trong giấy phép xả thải của FORMOSA Hà Tĩnh.

Tổng xyanua trong nước thải của Formosa không được phép quá 0,585mg/l; công suất xả thải sau xử lý không quá 45.000m3/ngày đêm; 12 thông số và giới hạn nồng độ chất gây ô nhiễm được quy định cụ thể. Giấy phép cấp ngày 11/12/2015 của Bộ tài nguyên môi trường có thời hạn 10 năm, cho phép công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh được xả thải sau xử lý từ hệ thống xử lý nước thải. Bộ TNMT cũng quy định cụ thể về chất lượng nước thải với thông số và giới hạn nồng độ chất ô nhiễm không vượt quá quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp QCVN 52:2013/BTNMT. Xem thêm quy chuẩn quốc gia về xử lý nước thải công nghiệp tại đây,

Theo đó, Formosa Hà Tĩnh được xả nước thải sau khi xử lý vào nguồn nước tại vị trí khu phố Thắng Lợi (phường Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh). Tọa độ vị trí xả nước thải (theo hệ tọa độ VN2000) được giới hạn bởi 4 điểm cụ thể.

Nguồn tiếp nhận nước thải là biển ven bờ vịnh Sơn Dương. Nước thải sau xử lý được bơm và dẫn theo đường ống thép không gỉ ra đến đập quan trắc nước thải, sau đó chảy ra biển ven bờ vịnh Sơn Dương theo phương thức tự chảy, xả giữa dòng.

Lưu lượng nước thải lớn nhất: 45.000m3/ngày đêm.

Tại giấy phép này, Bộ TNMT cũng quy định cụ thể về chất lượng nước thải. Thông số và giới hạn nồng độ chất ô nhiễm trong nước thải không vượt quá quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp QCVN 52:2013/BTNMT.

Cụ thể: Bảng thông số và giới hạn nồng độ chất ô nhiễm trong nước thải bao gồm 12 thành phần, trong đó: nhiệt độ nước xả thải không quá 40 độ C; độ pH từ 5,5-9; chất rắn lơ lửng: 117mg/l; tổng dầu mỡ khoảng 11,7mg/l; tổng phenol: 0,585mg/l; tổng xyanua: 0,585mg/l; ni-tơ: 70,2mg/l; thủy ngân: 0,0117mg/l.

Xem xét và đánh giá những báo cáo quan trắc môi trường được gửi từ Formosa

Chỉ tính riêng ba tháng đầu năm 2016, Formosa xả 931.830m3 nước thải ra biển và nếu như nó bị dính nghi án gây ô nhiễm thì hậu quả quả thực là không thế biết còn diễn biến phức tạp như thế nào nữa. Bộ trưởng bộ tài nguyên môi trường yêu cầu các đơn vị liên quan đến công tác quản lý môi trường không nghỉ lễ mà phải thường trực để xử lý các công việc cấp bách liên quan đến vụ việc hải sản chết hàng loạt. Bộ TNMT cũng yêu cầu Formosa phải thực hiện quan trắc nước thải và nước nguồn tiếp nhận. Cụ thể: Quan trắc liên tục tự động nước thải tại vị trí đập quan trắc nước thải sau xử lý từ hệ thống xử lý nước thải công nghiệp công suất 45.000m3/ngày đêm với các thông số quan trắc là: nhiệt độ, pH, COD, SS, tổng ni-tơ và lưu lượng nước thải.

Quan trắc định kỳ theo tần suất 1 tháng/lần lưu lượng, chất lượng nước thải tại vị trí thu gom nước thải đầu vào hệ thống xử lý và nước thải sau xử lý tại vị trí đập quan trắc nước thải trước khi xả ra biển vịnh Sơn Dương với các thông số quy định.

Vị trí quan trắc nước tiếp nhận gồm hai điểm, một điểm cách vị trí xả nước thải sau xử lý 250m về phía bờ; một điểm cách vị trí nước thải sau xử lý 250m ở ngoài khơi. Tần suất quan trắc được quy định 3 tháng/lần.Việc thu gom, vận hành hệ thống xử lý nước thải phải theo đúng thiết kế, quy trình nêu trong hồ sơ; đảm bảo các thông số chất lượng nước thải luôn đạt quy định ghi trong giấy phép trước khi xả vào nguồn nước tiếp nhận. Khi có bất kỳ thông số nào không đạt yêu cầu ghi trong giấy phép, Formosa phải ngưng ngay việc xả nước thải để thực hiện các biện pháp khắc phục.

Ngoài ra, Formosa chịu sự kiểm tra, giám sát của cơ quan quản lý tài nguyên nước và môi trường ở trung ương và địa phương; chuẩn bị nhân lực, trang bị các phương tiện cần thiết sẵn sàng ứng phó, khắc phục sự cố gây ô nhiễm nguồn nước; đồng thời báo cáo kịp thời về cơ quan cấp phép, cơ quan chức năng địa phương trong trường hợp có sự cố ô nhiễm nguồn nước do việc xả nước thải.

Hàng năm, trước ngày 15/12, Formosa phải tổng hợp báo cáo Bộ TNMT và Sở TNMT tỉnh Hà Tĩnh về tình hình thu gom, xử lý nước thải, xả nước thải và các vấn đề phát sinh trong quá trình xả thải. Thêm vào đó, Riêng đối với Hà Tĩnh, Bộ TNMT đã báo cáo Chính phủ và sẽ đầu tư cho Hà Tĩnh một hệ thống quan trắc tự động để bất cứ lúc nào, từ Hà Nội, Bộ TNMT cũng có thể quan trắc, cũng có thể lấy mẫu nước thải tự động từ Formos

Viết bình luận

Họ và tên

Email

Nội dung