Trạng thái: Còn hàng
Liên hệ

Công suất của nồi hơi, lò hơi phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: Chất lượng than, chất lượng vật liệu, chất lượng nước cấp cho nôi hơi lò hơ, chất lượng của công nhân vận hành….. Chất lượng nước cấp là một trong những yếu tố quan trọng quyết định hiệu suất của Nồi hơi, Lò hơi, Chiller.

CÁC PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ:

1.Xử lý nước cấp bằng hóa chất

PAC (Poly Aluminium Chloride) là loại phèn nhôm tồn tại ở dạng cao phân tử (polyme). Công thức phân tử [Al2(OH)nCl6-n]m. Hiện nay, PAC được sản xuất lượng lớn và sử dụng rộng rãi ở các nước tiên tiến để thay thế cho phèn nhôm sunfat trong xử lý nước sinh hoạt và nước thải.

PAC có nhiều ưu điểm so với phèn nhôm sunphat đối với quá trình keo tụ lắng. Như hiệu quả lắng trong cao hơn 4-5 lần, thời gian keo tụ nhanh, ít làm biến động độ PH của nước, không cần hoặc dùng rất ít chất hỗ trợ, không cần các thiết bị và thao tác phức tạp, không bị đục khi dùng thiếu hoặc thừa phèn. PAC có khả năng loại bỏ các chất hữu cơ hòa tan và không hòa tan cùng kim loại nặng tốt hơn phèn sunfat. Điều này đặc biệt có ý nghĩa trong việc tạo ra nguồn nước chất lượng cao, kể cả xử lý nước đục trong mùa lũ lụt thành nước sinh hoạt. Do vậy, các nước phát triển đều sử dụng PAC trong các nhà máy cấp nước sinh hoạt.

Ứng dụng của PAC trong các nghành xử lý nước thải công nghiệp như ngành mạ, ngành dệt may, nganhg giấy…..

Liều lượng, cách dùng: Sử dụng PAC vơi hàm lượng 10%, Cho từ 1-10g PAC vào 1M3 nước. Tùy vào độ vẩn đục của nước mà điều chỉnh cho hợp lý.

2. Xử lý bằng vật liệu lọc

Cát sỏi thạch Anh: Làm vật liệu lọc thô, ngăn lại các cặn bẩn trong nguồn nước cấp như nước giếng khoan…..

Mangan: Khả năng ứng dụng của cát Mangan:Với những nguồn nước bị nhiễm thì việc sử dụng Cát Manganese rất có hiệu quả trong việc loại bỏ Kim loại nặng, Asen.Nâng và ổn định độ pH của nước trong khoảng 6,5-8,0 Xúc tác quá trình khử sắt (Fe < 35 mg/l) Giảm hàm lượng nitrogen (nitrit, nitrat, amôni), photphat (20-50% tùy theo tốc độ lọc từ 4-7 m/giờ), có khả năng khử arsen, khử Flo trong nước (tác dụng tương tự hạt xúc tác Alumina). Giảm hàm lượng một số hợp chất hữu cơ có trong nước Khử các kim loại nặng như đồng, kẽm, crôm, niken .Giảm hàm lượng dầu (hấp thụ khoảng 90 mg dầu / g hạt) Khử các chất phóng xạ

Than hoạt tính: Thành phần chình là dạng cacbon vô định hình. Tác dụng lọc tẩy các chất bẩn vi lượng và khử độc, khử mùi trong nước.

Hệ thống lọc nước Anion, Cation: Lọc các thành phần cấu tạo nên độ cứng của nước như: Ca, Mg, Si,Fe….

Nguyên lý: Trao đổi Cation

Ưu điểm :Hạt nhựa làm mềm có thể tái sinh, hiệu quả làm mềm cao. Thiết bị làm mềm dễ dàng sử dụng, vận hành. Chi phí sử dụng thấp, hiệu quả kinh tế cao do tái sinh nhiều lần. Làm mềm nước có thể kết hợp với khử mềmgiảmđộ cứng và độ kiềm về mức độ rất thấp.

3. Mục đích của xử lí nước cấp cho Nồi hơi, Lò hơi, chiller
Hiệu suất làm việc của  nồi hơi, lò hơi phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng nước cấp.Nước chất lượng kém sẽ sinh ra cặn bám trên bề mặt trao đổi nhiệt. Các cáu cặn này có hệ số dẫn nhiệt rất thấp, thấp hơn so với kim loại hàng trăm lần, do đó khi bám vào vách ống sẽ làm giảm khả năng truyền nhiệt từ khói đến môi chất trong ống, làm cho môi chất nhận nhiệt ít hơn và tổn thất nhiệt do khói thải cũng tăng lên, hiệu suất lò giảm xuống, lượng tiêu hao nhiên liệu của lò tăng lên.Khi cáu bám trên các ống sinh hơi, các ống của bộ quá nhiệt sẽ làm tăng nhiệt độ của vách ống lên quá mức cho phép có thể làm hỏng ống.Cáu cặn bám lên vách ống sẽ tăng tốc độ ăn mòn kim loại ống, gây ra hiện tượng ăn mòn cục bộ.Ngoài những chất sinh cáu, trong nước còn có những chất khí hòa tan như ôxy, cácbonic, các loại khí này gây ăn mòn mạnh các bề mặt ống kim loại của lò nhất là ở bộ hâm nước.Vì vậy phải xử lý nước đảm bảo tiêu chuẩn cho nôi hơi.