Trạng thái: Còn hàng
Liên hệ

Tháp giải nhiệt là một thiết bị được sử dụng để giảm nhiệt độ của dòng nước bằng cách trích nhiệt từ nước và thải ra khí ... Tháp giải nhiệt là một thiết bị được sử dụng để giảm nhiệt độ của dòng nước bằng cách trích nhiệt từ nước và thải ra khí quyển. Tháp giải nhiệt tận dụng sự bay hơi, nhờ đó nước được bay hơi vào không khí và thải ra khí quyển. Kết quả là, phần nước còn lại được làm mát đáng kể. Tháp giải nhiệt có thể làm giảm nhiệt độ của nước thấp hơn so với các thiết bị chỉ sử dụng không khí để loại bỏ nhiệt. Và do đó sử dụng tháp giải nhiệt mang lại hiệu quả cao hơn về mặt năng lượng và chi phí.

1.CÁC VẤN ĐỀ THƯỜNG GẶP TRONG THÁP GIẢI NHIỆT

Cũng như lò hơi từ các chỉ tiêu của nước cấp và nước trong hệ thống nếu không được xử lý đạt theo tiêu chuẩn, thì chúng sẽ là những tác nhân dẫn đến sự ăn mòn và đóng cáu cặn trong hệ thống tháp giải nhiệt

a. Ăn mòn hệ thống giải nhiệt

Nguồn nước sử dụng tìm ẩn các chất nhiễm bẩn như: CO2 hòa tan ( từ không khí, phản ứng phân hủy xác động vật – có trong nước bởi oxy ), hơi axit hữu cơ ( sự thủy phân và oxy hóa các hợp chất amin, phản ứng phân hủy các hợp chất hữu cơ ). Hoặc tình trạng sử dụng lưu lượng hóa chất cho mục đích bảo trì hệ thống không hợp lý, đồng thời tính chất dễ ăn mòn của hệ thống khi hoạt động ở nhiêt độ cao…Dù ít hay nhiều thì nò chính là những nguyên nhân gây nên sự ăn mòn trong hệ thống của chúng ta.

Việc kiểm soát ăn mòn hệ thống giải nhiệt dựa trên các cơ chế sau:

  • Thụ động hóa: Chất ức chế sẽ tạo một lớp màng Oxit để bảo vệ bề mặt kim loại
  • Tạo kết tủa: Chất ức chế phản ứng với ion hóa trị II để tạo một lớp màng bảo vệ trên bề mặt kim loại
  • Hấp thụ: Chất ức chế dễ hấp thụ trên bề mặt kim loại
  • Loại bỏ: Loại bỏ các tác nhân gây ăn mòn

b. Đóng cáu cặn trong hệ thống giải nhiệt

Nguồn nước đưa vào hệ thống dù đã hoặc chưa xử lý, đều mang theo một dư lượng tạp chất hoặc chưa loại bỏ hoàn toàn trong quá trình xử lý sơ bộ. Đồng thời do phần lớn quá trình tích tụ lâu dài dưới nhiệt độ, áp suất cao và hệ thống không được bảo trì tẩy rửa đúng kì hạn. Sự tích tụ cáu cặn trong hệ thống sẽ là nguyên nhân ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất làm việc của hệ thống.

Việc kiểm soát đóng cáu cặn trong hệ thống giải nhiệt:

  • Kiểm soát hệ số cô đặc (chu kỳ vận hành hệ thống)
  • Lắp đặt hệ thống xả đáy tự động hoặc bằng tay
  • Sử dụng hóa chất
  • Chống kết tủa: Trì hoãn sự hình thành các hạt sa lắng
  • Bẻ gãy cấu trúc tinh thể: hạn chế sự hình thành tinh thể lớn hơn
  • Phân tán: phân tán các hạt nhỏ không cho chúng kết hợp với nhau

c. Sự phát triển của vi sinh vật trong hệ thống tháp giải nhiệt (hở)

Nguyên nhân của vấn đề này là do nồng độ các chất hữu cơ có trong nước, đồng thời cũng là do ảnh hưởng của môi trường: nhiệt độ, độ ẩm…

Để khắc phục chúng ta có thể sử dụng hóa chất: Hóa chất được sử dụng gồm 2 loại là chất oxy hóa và không oxy hóa.

- Chất không oxy hóa sẽ phản ứng với màng tế bào tạo thành lớp màng bao quanh tế bào, kết quả màng tế bào sẽ không trao đổi chất được với môi trường và dẫn đến cái chết của vi sinh vật.

- Chất oxy hóa sẽ tiêu diệt vi sinh vật khi tiếp xúc với bề mặt hoặc tế bào vi sinh vật

Ngoài các vấn đề trên thì trong hệ thống tháp giải nhiệt còn gặp một số các vấn đề, mà cũng phải hết sức quan tâm như: sự phát triển của rong rêu, tảo, sự tắc nghẽn do vi sinh vật trong những hệ thống nước làm mát (dạng hở)….

Mọi thông tin cần hỗ trợ kỹ thuật hãy liên hệ với Phước Thịnh E&C.