Trạng thái: Còn hàng
Liên hệ

Công nghệ DI (DEMINERALIZATION) hay còn gọi là khử khoáng là loại bỏ các muối vô cơ hoà tan trong nước bằng phương pháp trao đổi ion. Hệ thống DI gồm 2 cột lọc: Cột cation loại bỏ các ion mang điện tích dương (Na2+, Ca2+ , Mg2+…), cột Anion loại bỏ các ion mang điện tích âm (Cl -, SO42-, NO3 -…)

Phạm vi ứng dụng: Sản xuất  nước tinh khiết, Công nghiệp thực phẩm, Dược phẩm, Bệnh viện, Công nghiệp điện nặng,Sản xuất linh kiện điện tử, Hoá chất, lò hơi….

Ưu điểm của hệ thống DI là giảm đáng kể độ dẫn điện của nước sau khi xử lý, nước được sử dụng triệt để không xả bỏ như hệ thống RO.

Nhược điểm: sử dụng hoá chất (axit và xut) để tái sinh.

1. Các bước tái sinh

 Sơ đồ nguyên lý hệ thống DI

-        Rửa ngược  khoảng 10 -15 phút nhằm loại bỏ các tạp chất, làm tơi hạt nhựa.

-        Châm từ từ dung dịch tái sinh qua lớp vật liệu lọc, thời gian tiếp xúc  30-60 phút.

-        Rửa nhanh loại bỏ hoàn toàn tạp chất và dung dịch tái sinh ra khỏi lớp vật liệu lọc

-        Kiểm tra pH nước rửa tương đương với nước cấp vào thì dừng rửa

-        Cho nước qua hệ thống hoạt động bình thường.

2. Lưu ý khi tái sinh hệ thống DI

-        Trang bị bảo hộ lao động đầy đủ trước khi thực hiện tái sinh ( quần áo, găn tay, khẩu trang, giày bảo hộ,  mắt kiếng, nón bảo hộ…)

-        Châm dung dịch tái sinh đúng cột lọc (axit tái sinh cột cation, Xút tái sinh cột anion). Lưu ý không được phép nhầm lẫn sẽ gây hư hạt nhựa.

-        Pha dung dịch tái sinh: axit 10%, xút 5%.

-        Thời gian rửa ngược ít nhất 10-15 phút, tuy nhiên đối với nguồn nước có nhiều tạp chất cần tăng thời gian rửa dài hơn.

-        Thời gian châm dung dịch tái sinh 30-60 phút, lưu ý không ngâm dung dịch tái sinh sinh.

-        Rửa sạch dung dịch tái sinh đến khi pH nước rửa tương đương với pH nước cấp. Lưu ý không cho nước rửa cột cation qua cột anion lúc pH nước ở các cột chưa tương đương nhau.