Trạng thái: Còn hàng
Liên hệ

Rất nhiều khách hàng than phiền về việc lò hơi của họ đã được trang bị hệ thống xử lý nước nhưng lò hơi vẫn bị đóng cáu cặn, lý do vì sao?

Thật ra việc trang bị hệ thống xử lý nước cho lò hơi và sử dụng hoá chất bảo trì là việc làm đúng nhưng chưa đủ, đây mới chỉ là việc trang bị phần cứng và chỉ chiếm 49% yếu tố để đảm bảo lò hơi không bị cáu cặn. 51% còn lại phụ thuộc vào phần mềm, là phần quyết định hiệu quả hoạt động của lò hơi. Nếu lò hợi được trang bị hệ thống xử lý nước rất đắt tiền và cực kỳ hiện đại nhưng không có người vận hành, chăm sóc, bảo trì hệ thống thường xuyên hoặc vận hành không đúng kỹ thuật thì chỉ sau một thời gian rất ngắn vài tuần thậm chí vài ngày (phụ thuộc vào tần suất hoạt động của lò hơi) thì cho dù hệ thống xử lý nước có đắt tiền và hiện đại đến đâu đi nữa cũng chỉ vô ích. Vì hạt nhựa trao đổi ion (ion exchange resin) đã không còn tác dụng “bắt” các ion gây cáu cặn (canxi, magie) nữa vì nó đã “no” nếu như không có hành động rửa sạch (tái sinh)những ion bám trên bề mặt hạt nhựa để nó có khả năng tiếp tục “bắt” các ion thì việc hệ thống xử lý nước như vậy cũng là vô nghĩa.

Như vậy làm sao để phát hiện được thời điểm hạt nhựa không còn khả năng “bắt” các ion gây cáu cặn để có thể “tái sinh” hạt nhựa? thông thường để “chắc ăn” các nhà cung cấp sẽ mặc định cài đặt thời gian tái sinh cố định, bất kể tại thời điểm đó hạt nhựa còn khả năng “bắt” các ion gây cáu cặn hay không. Việc cài đặt chính là con dao 2 lưỡi, một mặt nó tạo sự thuận tiện cho người vận hành không cần theo dõi vì hệ thống đã “tự động tái sinh” nhưng cũng chính nó đã tạo nên thói quen không tốt cho người vận hành, họ sinh ra tâm lý ỷ lại vì đã có “hệ thống tự động” không cần phải kiểm tra nữa, lâu dần họ sẽ hoàn toàn lãng quên việc kiểm tra và theo dõi hệ thống. Việc gì đến sẽ đến, sau một thời gian hoạt động, hạt nhựa không còn đủ sức “bắt” ion gây cáu cặn cho  lượng nước sử dụng trong một ngày (ví dụ khi còn mới hệ thống có thể hiệu quả cho 100m3/ngày sau một thời gian hạt nhựa bắt đầu bị chai) và chỉ còn hiệu quả ½ so với trước đây (50m3) như vậy lượng nước 50m3 còn lại sẽ không được xử lý và sẽ mang theo các ion gây cáu cặn vào lò sau một thời gian lò hơi sẽ bị hình thành cáu cặn mặc dù trên danh nghĩa đã có hệ thống xử lý nước.

Như vậy để giải quyết vấn đề này chúng ta phải làm thế nào? Thật ra câu trả lời không có gì quá phức tạp, hãy tạo thói quen kiểm tra thường xuyên cho nhân viên vận hành để phát hiện sự cố kịp thời (hạt nhựa không còn hiệu quả) để có hành động khắc phục và phòng ngừa hiệu quả.

Như vậy câu hỏi sẽ tiếp tục đặt ra là làm sao để có thể xây dựng được thói quen kiểm tra cho nhân viên vận hành?

Câu trả lời: hãy xây dựng hệ thống kiểm tra và kiểm soát thông qua các danh mục công việc thực hiện định kỳ và yêu cầu nhân viên vận hành nghiêm túc tuân thủ.

Việc tuân thủ kiểm tra thường xuyên thiết bị (đặc biệt chỉ tiêu độ cứng) sẽ phát hiện sớm thời điểm hạt nhựa cần tái sinh sẽ là giảm nguy cơ lò hơi bị bám cặn trong tương lai.

Mọi thông tin cần tư vấn miễn phí cũng như hỗ trợ kỹ thuật hãy liên hệ với Phước Thịnh E&C để được trợ giúp.