Trạng thái: Còn hàng
Liên hệ

Cơ chế làm mát không khí của máy lạnh là không khí tự nhiên được tiếp xúc gián tiếp với môi chất lạnh (NH3, khí gas…). Sau khi trao đổi với môi chất lạnh thì không khí trở nên mát hơn.

Trong không khí có chứa rất nhiều tạp chất tùy thuộc vào mức độ ô nhiễm môi trường, khu vực xung quanh máy lạnh. Khi không khí được hút vào máy lạnh đồng nghĩa với việc các chất bẩn cũng đi theo.

Các chất bẩn này sẽ bị giữ lại trên các lá tản nhiệt (tấm chắn và phân tán nhiệt), tích tụ dần đến khi kích thước đủ lớn có thể bít không có gió đi qua nữa nên sẽ làm giảm hiệu quả trao đổi nhiệt. Hệ số trao đổi nhiệt của chất bẩn kém nên khi bám dính trên các ống dẫn môi chất lạnh cũng sẽ làm giảm hiệu quả truyền nhiệt. Ngoài ra sự bám bụi trong máy lạnh cũng làm cho vi khuẩn dễ tích tụ và phát sinh sẽ gây ra nhiều bệnh liên quan đến đường hô hấp. Do đó, việc loại bỏ các chất bẩn này là cần thiết.

Có rất nhiều khách hàng sử dụng javel, xút để vệ sinh, kết quả nhìn chung cũng khá sạch. Vấn đề đặt ra là sau một thời gian thì giàn lá tản nhiệt bị mục. Tại sao?

Một vài nơi thì dùng nước để vệ sinh, hiệu quả thì cũng khá sạch. Nhưng do phải xịt nước với áp lực tương đối lớn nên sau khi rửa xong các lá nhôm bị bẹp dúm lại, phải dùng bàn chải để điều chỉnh các lá nhôm. Trường hợp các chất bẩn bám dính nhiều và máy lạnh 2 hoặc 3 mãnh thì càng xịt nước thì các chất bẩn càng xuyên sâu vào các lớp bên trong nên gây ngặt càng nghiêm trọng.

Hóa chất tẩy phải được sử dụng như thế nào vừa đảm bảo hai mục tiêu: sạch và an toàn cho thiết bị?

  1. Sử dụng hóa chất tẩy chuyên dụng: loại bỏ dầu mỡ và các chất sa lắng

  2. Quy trình sử dụng hóa chất tẩy phải được kiểm soát.

  3. Sử dụng hóa chất trung hòa nhằm loại bỏ nhanh hóa chất tẩy rửa khỏi thiết bị

  4. Không dựa vào cảm tính hay khinh nghiệm khi sử dụng hóa chất tẩy.

  5. Sử dụng thiết bị định lượng để kiểm tra dư lượng hóa chất tẩy còn lại trên thiết bị.

  6. Đảm bảo hóa chất tẩy không còn lại trên thiết bị