Trạng thái: Còn hàng
Liên hệ

Nước là một nhu cầu thiết yếu cho mọi sinh vật. Không có nước cuộc sống trên trái đất không tồn tại. Nhu cầu dùng nước của con người là từ 100 – 200 l/ngày.đêm cho các hoạt động bình thường (theo tiêu chuẩn 20 TCN 33 – 85) chưa kể đến hoạt động sản xuất. Lượng nước này thông qua con đường thức ăn nước uống đi vào cơ thể để thực hiện quá trình trao đổi chất, trao đổi năng lượng, sau đó theo đường bài tiết (nước giải, mồ hôi…) thải ra ngoài.

Ngày nay với sự phát triển công nghiệp, đô thị và sự bùng nổ dân số đã làm cho nguồn nước tự nhiên bị hao kiệt và ô nhiễm dần. Vì thế, con người phải xử lý các nguồn nước để có đủ số lượng và đảm bảo đạt chất lượng cho mọi nhu cầu sinh hoạt và sản xuất công nghiệp.

      Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn trên, công ty TNHH Tư vấn và Phát triển Công nghệ CTECH Việt Nam là tập hợp của những kỹ sư, chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong xử lý nước sẽ cung cấp đến Quý khách hàng các phương án khả thi, hiệu quả nhất, kinh tế nhất.

Các sản phẩm của chúng tôi trong xử lý nước bao gồm:

      – Lập dự án đầu tư, thiết kế kỹ thuật các công trình xử lý nước cấp phục vụ cho sinh hoạt, công nghiệp;

      – Thi công, lắp đặt các công trình xử lý nước cấp với nguồn nước ngầm và nước mặt;

      – Thi công lắp đặt các công trình xử lý nước đặc biệt: Nước tinh khiết, nước giải nhiệt, nước lò hơi,…

      – Vận hành, bảo trì các công trình

1.Tổng quan về vòng tuần hoàn nước cấp

 

2. Nguyên tắc lựa chọn nguồn nước và phương pháp xử lý nước

2.1 Lựa chọn nguồn nước

      Chất lượng nguồn nước có ý nghĩa quan trọng trong xử lý nước, quyết định dây chuyền xử lý. Do vậy trong những điều kiện cho phép, cần chọn nguồn nước có chất lượng tốt nhất để có được hiệu quả cao trong quá trình xử lý.

2.2 Lựa chọn phương pháp xử lý

      Xử lý nước là quá trình làm thay đổi thành phần, tính chất nước tự nhiên. Theo yêu cầu của các đối tượng sử dụng phụ thuộc vào thành phần, tính chất của nước nguồn và yêu cầu chất lượng của nước, của đối tượng sử dụng. Cơ sở để lựa chọn công nghệ xử lý nước dựa vào các yếu tố sau:

      – Chất lượng của nước nguồn (nước thô) trước khi xử lý.

      – Chất lượng của nước yêu cầu (sau xử lý) phụ thuộc mục đích của đối tượng sử dụng.

      – Công suất của nhà máy nước.

      – Điều kiện kinh tế kỹ thuật.

      – Điều kiện của địa phương.

2.3 Các phương pháp xử lý nước

      Phương pháp cơ học

      Ứng dụng các công trình và thiết bị thích hợp để loại bỏ các tạp chất thô trong nước bằng trọng lực: lắng, lọc … sử dụng quá trình làm thoáng tự nhiên hoặc cưỡng bức để khử sắt trong nước ngầm.

     Phương pháp hoá lý

      Sử dụng phèn để làm trong và khử màu (quá trình keo tụ) các nguồn nước có độ đục và độ màu cao; sử dụng các tác nhân oxy hoá hoá học để khử sắt, mangan trong nước ngầm, sử dụng clo và các hợp chất của clo để khử trùng nước. Một phương pháp hoá lý khác hiện nay đang trở nên phổ biến là sử dụng các loại nhựa trao đổi ion để làm mềm nước và khử các chất khoáng trong nước. Quá trình lắng Lắng nước là giai đoạn làm sạch nước sơ bộ trước khi đưa vào bể lọc. Lắng là quá trình tách khỏi nước cặn lơ lửng hoặc bông cặn hình thành trong giai đoạn keo tụ, tạo bông. Trong công nghệ xử lí nước cấp quá trình lắng được ứng dụng:

      – Lắng cặn phù sa khi nước mặt có hàm lượng phù sa lớn.

      – Lắng bông cặn phèn/ polyme trong công nghệ khử đục và màu nước mặt.

      – Lắng bông cặn vôi – magie trong công nghệ khử cứng bằng hoá chất.

      – Lắng bông cặn sắt và mangan trong công nghệ khử sắt và mangan.

      Quá trình lọc nước Quá trình lọc nước là cho nước đi qua lớp vật liệu lọc với một chiều dày nhất định đủ để giữ lại trên bề mặt hoặc giữa các khe hở của lớp vật liệu lọc các hạt cặn và vi trùng có trong nước. Sau một thời gian làm việc, lớp vật liệu lọc bị bịt lại làm giảm tốc độ lọc. Để khôi phục khả năng làm việc của bể lọc phải thổi rửa bể lọc bằng nước hoặc gió hoặc bằng nước gió kết hợp để loại bỏ cặn bẩn ra khỏi lớp vật liệu lọc.

       Khử trùng nước Để đảm bảo an toàn về mặt vi sinh vật, nước trước khi cấp cho người tiêu dùng phải được khử trùng. Nó là khâu bắt buộc trong quá trình xử lý nước cho sinh hoạt và ăn uống. Có rất nhiều biện pháp khử trùng nước hiệu quả như: khử trùng bằng các chất oxi hoá mạnh, khử trùng bằng các tia vật lý, khử bằng phương pháp siêu âm, khử bằng phương pháp nhiệt, khử bằng phương pháp ion kim loại nặng