Trạng thái: Còn hàng
Liên hệ

Mục đích

Bên trong thiết bị lọc thường sử dụng cát, sỏi, than hoặc các vật liệu lọc khác được sử dụng rỗng rãi trong các ứng dụng lọc nước công nghiệp và dân dụng.

Trong quá trình làm sạch, hay còn gọi là quá trình rửa ngược, các tầng vật liệu được nâng lên để các vật liệu được nới lỏng, các chất cặn bẩn được rửa trôi theo dòng nước dơ chảy ngược ra ngoài. Sau chu kì rửa ngược, các tầng vật liệu được làm sạch ổn định trở lại trước khi thiết bị lọc đi vào hoạt động bình thường.

Tính chất

Bên trong thiết bị lọc đa tầng sử dụng 3 hoặc nhiều hơn các lớp vật liệu lọc khác nhau, do đó cũng chịu một áp suất khác so với thiết bị lọc chỉ sử dụng một lớp cát lọc thông thường.

Trong một bộ lọc đơn tầng ( chỉ sử dụng một loại vật liệu lọc ), trong suốt chu trình lắng, những hạt vật liệu nhỏ nhất và mịn nhất sẽ nằm phía trên cùng của lớp vật liệu, trong khi các hạt lớn hơn và nặng hơn sẽ phân tầng theo tỉ lệ khối lượng của chúng. Điều này đưa đến một kết quả là việc tận dụng chiều sâu của lớp vật liệu lọc sẽ bị giới hạn, trong khi các hạt vật chất có thể lọc lại nằm trên phía trên cùng hoặc trong vòng 1-2 inches kể từ phía trên cùng của lớp vật liệu lọc, nơi mà khoảng trống giữa các hạt vật liệu lọc là ít nhất. Do đó sẽ ảnh hưởng đến thời gian hoạt động của thiết bị lọc hoặc phải tăng áp suất đầu vào cho quá trình rửa ngược để tránh bị tắc nghẽn gây cản trở dòng chảy.

Một thiết bị lọc da tầng thông thường gồm 3 đến 4 lớp, được lựa chọn và sắp xếp dựa vào khối lựơng của chúng gổm lớp dưới cùng là sỏi, cát nặng nhất là những lớp vật liệu đệm, tiếp theo là lớp vật liệu khử sắt, mangan ( nếu có) và lớp trên cùng là lớp than nhẹ nhất.

Sự sắp xếp, phân tầng các lớp vật liệu lọc như vậy cho phép loại bỏ các chất bẩn có kích thước lớn ở ngay tầng vật liệu lọc đầu tiên từ trên xuống, các chất bẩn có kích thước càng nhỏ thì được giữ lại ở các tầng vật liệu lọc sâu hơn. Điều này cho phép thời gian hoạt động cuả thiết bị lọc sẽ lâu hơn giữa các lần rửa ngược và hiệu quả loại bỏ cặn bẩn cũng như độ đục cũng sẽ cao hơn.

Thiết bị lọc cát thông thường sẽ loại bỏ các hạt có kích thước từ 25-50 micron, trong khi một thiết bị lọc đa tầng sẽ loại bỏ được cặn bẩn có kích thước từ 10-25 microns.

Quá trình rửa ngược có kết hợp cả rửa bằng khí để giúp nới lỏng các chất bẩn nằm trong các lớp vật liệu, tăng hiệu quả rửa ngược.